5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt

Đăng lúc: 28/10/16 04:59
Lượt xem: 2953
Kiểm soát lượng đường trong máu là việc cần thiết và quan trọng để hạn chế biến chứng bệnh tiểu đường. Có rất nhiều yếu tố gây tăng đường huyết dưới đây là 5 điều đôi khi chúng ta hay bỏ qua.

5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt

5 yếu tố khiến tăng lượng đường huyết

Đường trong máu đo lúc đói từ 7.0 mmol/L hoặc từ 126mg/dl trở lên chứng tỏ bạn bị tiểu đường. Đây là một trong những bệnh mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng nếu chúng ta coi thường nó. Tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh liên quan đến tuyến Tụy ( cơ quan tiết ra in-su-lin mở cửa cho phân tử đường glucose vào tế bào). Để hạn chế biến chứng người bệnh được khuyến khích những cách từ ăn uống đến sử dụng thuốc để ngăn lượng đường không bị vượt ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, có một vài yếu tố khiến tăng đường trong máu mà đôi khi người bệnh không biết hoặc biết mà bỏ qua.

  1. Cafein

Yếu tố đầu tiên làm tăng đường huyết phải kể đến cafein. Chúng có nhiều trong cà phê, và trà xanh. Người Việt có thói quen sử dụng trà hoặc cà phê mỗi ngày, tuy nhiên điều này là bất lợi với bệnh nhân đái tháo đường.

5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt

Hình ảnh minh họa

  1. Các món ăn chiên xào

Đa số các thức ăn nhanh hiện nay sử dụng phương pháp chiên hoặc xào. Mà đây lại là lựa chọn của nhiều người khi thời gian dành cho công việc hoặc học tập chiếm quá nhiều. Các món ăn phổ biến và yêu thích không chỉ vì độ ngon mà sự tiện lợi của nó mà chúng ta có thể mua ở nhiều nơi như pizza, gà rán, hamburger hay khoai tây chiên… Những món này chứa lượng chất béo và carbohydrat lớn, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng của đường trong máu. Để hạn chế tình trạng này, bệnh nhân tiểu đường nên tránh các thức ăn nêu trên thay vào đó là sự đa dạng thực đơn và đừng quên rau xanh là thực phẩm bổ và có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt

Hình ảnh minh họa

  1. Bệnh cảm cúm

Nghe hơi lạ nhưng sự thật bệnh cảm có thể khiến lượng glucose trong máu tăng vọt, bởi lẽ bệnh cảm hay đi kèm triệu chứng nôn, ói kèm theo việc ăn uống không ngon miệng khiến cơ thể mất một lượng nước nhất định. Thiếu nước đồng nghĩa với đường huyết trong máu cao.

5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt

Hình ảnh minh họa

  1. Ăn nhiều gạo trắng

Cơm từ gạo trắng từ lâu đã là món ăn quen thuộc, tuy nhiên với người đái tháo đường cơ thể hay bị hao hụt năng lượng nên luôn thèm ăn. Vì thế họ ăn rất nhiều cơm, nhưng chính điều này lại khiến lượng tinh bột đưa vào cơ thể cùng lúc quá nhiều. Tinh bột sau đó lại được chuyển hóa thành đường.

5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt

Hình ảnh minh họa

  1. Stress

Áp lực của công việc và cuộc sống càng cao thì nguy cơ đối diện với các căng thẳng càng nhiều, người ta gọi đó là stress. Khi nằm trong trạng thái stress, cơ thể người có xu hướng giải phóng hormone dễ khiến đường huyết bị tăng khó kiểm soát.

 

5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt

Hình ảnh minh họa

Thuốc điều trị tiểu đường

Từ khóa: 5 yếu tố làm đường trong máu tăng vọt, yếu tố làm đường máu tăng vọt.

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage