Ăn gạo trắng nhiều tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Đăng lúc: 21/09/16 04:29
Lượt xem: 917
Thức ăn quen thuộc của người châu Á là gạo trắng, trong đó chứa nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên đây là thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Ăn nhiều gạo trắng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn gạo trắng nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Gạo trắng là khẩu phần dinh dưỡng chính và không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người Việt. Trung bình một năm mỗi người Việt tiêu thụ hết hơn 150 kg gạo trắng. Gạo có thể dùng để chế biến thành nhiều loại thức ăn đa dạng như bánh, bún, thức ăn nhanh, bánh tráng…

Thành phần dinh dưỡng có trong gạo trắng chủ yếu là tinh bột ( chiếm 80%), protein chiếm 7,5%, nước khoảng 12%, còn lại là vitamin và chất khoáng bổ sung cho cơ thể. Lượng tinh bột dồi dào như vậy là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên tinh bột lại được mệnh danh là “hắc tinh” của bệnh tiểu đường. Bởi nó liên quan trực tiếp đến việc tăng đường trong máu nếu không được kiểm soát tốt.

Ăn nhiều gạo trắng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố trên tạp chí sức khỏe của nước Anh chỉ ra rằng những người ăn cơm nấu bằng gạo trắng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 27%. Một trong những dấu hiệu của bệnh đái tháo đường là thèm ăn, vừa ăn cơm xong lại muốn ăn tiếp. Do đó thay vì bình thường bạn ăn 2 chén cơm nấu bằng gạo trắng mỗi bữa, thì khi mắc bệnh số lượng có thể tăng lên đồng nghĩa đưa thêm lượng tinh bột lớn vào cơ thể. Sau khi ăn tinh bột này chuyển hóa thành đường, và nếu không vào được tế bào thì sẽ tồn đọng lại trong máu gây bất ổn cho đường huyết theo dướng đi lên. Chính vì vậy ăn gạo trắng nhiều sẽ tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và các biến chứng đi kèm.

Mắc bệnh tiểu đường là sống chung với “lũ”

Vì sao khi bị tiểu đường người ta lại ví như sống chung với lũ. Bởi tiểu đường là bệnh mạn tính với rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể khiến chúng ta thiệt mạng. Tuy nhiên bệnh này nếu chúng ta hiểu về nó và cân bằng ăn uống cùng các biện pháp luyện tập, thì bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể.

Ăn nhiều gạo trắng không tốt cho người tiểu đường

Kiểm tra đường huyết là cách bảo vệ cơ thể

Như đã nới ở trên, ăn gạo trắng có thể tăng nguy cơ bệnh tiểu đường hoặc nếu ăn nhiều có thể làm bệnh mau chuyển sang biến chứng hơn. Vì thế, người có chỉ số đường huyết cao nên chú ý lượng cơm trắng đưa vào mỗi bữa. Còn người đang bị đái tháo đường có thể thay thế bằng gạo lứt, hoặc các loại hạt nguyên vỏ.

Tư vấn bệnh tiểu đường

Hãy tham khảo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng và xây dựng cho riêng bản thân một chế độ ăn khoa học.

Có thể dùng kèm thực phẩm chức năng như Ceteco Diabetcare để hỗ trợ kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng của tiểu đường.

Ds. THANH TUYỀN

Thuốc hỗ trợ bệnh tiểu đường

Từ khóaĂn gạo trắng nhiều tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage