Bệnh tiểu đường thai kì sinh con dễ bị dị tật

Đăng lúc: 31/10/16 04:59
Lượt xem: 412
Bệnh tiểu đường có thể bị ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Nó làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Các mẹ bầu cần cảnh giác và trang bị kiến thức về căn bệnh này, để bảo vệ sức khỏe của bạn và chính con bạn.

Bệnh tiểu đường thai kì sinh con dễ bị dị tật

Tiểu đường thai kì có gây nguy hiểm không?

Chiếm tới trên 15% số thai phụ bị mắc tiểu đường thai kì. Con số này ngày càng gia tăng và gây nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Đái tháo đường thai kì có thể gây ra hiện tượng đa ối, nước ối quá nhiều khiến tử cung to nhanh gây rối loạn tuần hoàn và hô hấp. Cơ thể người mẹ sẽ bị tăng cân nhiều nên sau khi sinh rất khó để lấy lại hình dáng ban đầu. Ngoài ra, nguy cơ sảy thai, sinh non, tiền sản giật ở phụ nữ mang thai có đường huyết quá mức quy định cũng cao hơn rất nhiều. Rối loạn đường trong máu có thể dẫn đến hôn mê.

Thai nhi bị dị tật gia tăng khi mẹ bị tiểu dường thai kì. Thai quá to gây khó sinh, hoặc chết lưu. Trẻ sinh ra dễ bị suy hô hấp bởi lẽ phổi chậm phát triển khi có tình trạng tăng đề kháng với in-su-lin, hoặc dễ bị tiểu đường tuýp 1.

Bệnh tiểu đường thai kì sinh con dễ bị dị tật

Hình ảnh minh họa

Một số thai phụ bị bệnh tiểu đường thai kì có thể khỏi hẳn sau khi sinh con, nhưng 20% số đó lại mắc bênh này thực sự và phải sống chung với nó cả đời. Tiểu đường thì gây ra rất nhiều biến chứng từ mắt đến thận, đến thần kinh hoặc xương khớp có thể gây ra một hoặc nhiều bệnh khá như tai biến mạch máu não, tổn thương cầu thận, suy thận…

Yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường thai kì

Bệnh tiểu đường thai kì sinh con dễ bị dị tật

  • Trong giai đình có người thân đang bị đái tháo đường
  • Mang thai ở độ tuổi từ 40 trở lên rất dễ bị tiểu đường thai kì
  • Chỉ số trung bình chiều cao cân nặng (BMI) trên 25
  • Từng sinh con từ 4 kg trở lên

Nếu nằm trong 1 hoặc 4 yếu tố trên, bà bầu nên khám thai và được hướng dẫn kiểm soát đường huyết sao cho an toàn nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường thai kì

Bệnh tiểu đường thai kì sinh con dễ bị dị tật

Người ta vẫn truyền tai về bệnh đái tháo đường phải kiêng ăn ngọt và rất nhiều món khác. Tuy nhiên điều này không thực sự chính xác, vì trong giai đoạn mang thai mẹ bầu cần rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng cho cơ thể và cho cả thai nhi. Nếu không may bị tiểu đường thai kì thì thai phụ nên ăn đủ chất và đa dạng thực phẩm, tuy nhiên với các chất có thể làm tăng đường huyết thì nên hạn chế lại. Không tự ý dùng thuốc hạ đường huyết vì sẽ gây hại đến em bé trong bụng.

Bệnh tiểu đường thai kì sinh con dễ bị dị tật

Từ khóa: Bệnh tiểu đường thai kì, tiểu đường thai kỳ,

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage