Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Đăng lúc: 10/10/16 04:38
Lượt xem: 680
Tiểu đường tuýp 1 nếu không được điều trị đúng cách dễ chuyển biến thành biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng.

Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường thường diễn tiến âm thầm, chính vì vậy những biến chứng của nó cũng không ngoại lệ. Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển dần dần và có thể phá hủy các cơ quan lớn trong cơ thể như mắt, thần kinh, thận, tim… Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu mới có thể làm hạn chế nguy cơ biến chứng.

1.Bệnh về tim và mạch máu

Đái tháo đường tuýp 1 làm tăng đáng kể nguy cơ tổn thương tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao. Trong thực tế, theo hiệp hội tim mạch của Mỹ, phần lớn những người đã chết vì bệnh tiểu đường do một số loại bệnh mạch máu hay tim

Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Hình ảnh minh họa

2.Thiệt hại về thần kinh

Đường trong máu quá cao có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Kiểm soát lượng đường huyết không tốt, có thể làm cho mất cảm giác ở chân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát sự tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

3.Tổn thương cơ quan quan trọng trong bài tiết

Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ, cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc này làm cho thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, chạy thận hoặc ghép thận được nghĩ đến.

4.Bệnh võng mạc tiểu đường

Tiểu đường type 1 có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các vấn đề tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

            Hình ảnh minh họa

5.Thiệt hại chân

Thiệt hại thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu kém làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân. Nếu không điều trị, vết thương có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng ngón chân, bàn chân có thể bị yêu cầu cắt cụt.

6.Da và miệng 

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể dễ bị biến chứng vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể xảy ra, đặc biệt là nếu có lịch sử vệ sinh răng miệng kém.

Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

7.Loãng xương do đái tháo đường tuýp 1

Mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương.

8.Biến chứng khi mang thai

Lượng đường trong máu cao có thể nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai và dị tật bẩm sinh cũng tăng lên khi bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt. Đối với mẹ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường toan ceton, bệnh lý võng mạc, mang thai gây ra tăng huyết áp và tiền sản giật.

Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Hình ảnh minh họa

9.Khiếm thính

Xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

Ds. THANH TUYỀN

Xem video về bệnh tiểu đường type 1 và những điều cần biết

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường type 1

Biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Từ khóaBiến chứng của tiểu đường tuýp 1, biến chứng tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 1.

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage