Kiểm tra đường huyết - Việc làm cần thiết

Đăng lúc: 26/07/16 04:30
Lượt xem: 7412
Kiểm tra đường huyết là xét nghiệm quan trọng. Dựa vào đó để Bác sĩ đưa ra chuẩn đoán và có hướng điều trị hiệu quả để giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân.

Kiểm tra lượng đường trong máu

Ai là đối tượng cần phải thực hiện kiểm tra đường huyết?

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, lượng đường sau khi chuyển hóa được đưa vào các tế bào với sự vận chuyển của hoocmon In-su-lin. Khi tuyến tụy không tạo đủ hoặc các tế bào trở nên kháng In-su-lin dẫn đến hiện tượng đường tích tụ vào máu và gây nên tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường). Việc làm các xét nghiệm kiểm tra đường huyết là việc cần thiết cho tất cả mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe cá nhân. Đặc biệt là những ai có dấu hiệu bất thường và nghi ngờ mình mắc phải bệnh tiểu đường phải thực hiện kiểm tra đường huyết. Cụ thể như sau:

  • Những người có tuổi từ 45 trở lên nên thực hiện kiểm tra đường huyết.
  • Lịch sử gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường.
  • Những người thiếu ngủ: ngủ ít hơn 5,5 giờ mỗi ngày.
  • Chỉ số trung bình BMI>25. BMI ( Body Mass Index) tính bằng công thức trọng lượng cơ thể (kg)/ chiều cao x chiều cao.
  • Tiểu đường thai kì và sinh em bé >4,1 kg.

Kiểm tra tiểu đường 1

Kiểm tra đường huyết bằng các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm đường huyết trong máu lúc đói: nếu các chỉ số nằm trong khoảng 70-100mg/dl là bình thường. Từ 100-125mg/dl được xem là tiền tiểu đường. Lượng đường từ 126mg/dl trở lên cho thấy bệnh tiểu đường.
  • Xét nghiệm hàm lượng Glucose trong máu ngẫu nhiên: nếu kết quả cho thấy chỉ số đường huyết từ 200mg/dl có thể nói người đó bị tiểu đường.
  • Xét nghiệm HbA1c: là dạng kiểm tra các thông số kiểm soát lượng đường trong máu trung bình trong 2-3 tháng. Thông qua mức độ HbA1c có thể chẩn đoán tiểu đường nếu giá trị từ 6,5%
  • Xét nghiệp độ dung nạp glucose qua đường miệng: thường được thực hiện trong thai kì để chẩn đoán bệnh đái tháo đường do mang thai. Bởi lẽ trong quá trình mang thai, nhau thai có nhiệm vụ sản sinh ra hoocmon duy trì thai, chính điều này làm cho in-su-lin không hoạt động hiệu quả, dẫn đến lượng đường dẫn vào tế bào ít đi mà tồn tại trong máu nhiều lên gây ra bệnh tiểu đường thai kì.

kiểm tra phát hiện bệnh

  • Ngoài các xét nghiệm trên thì chúng ta cũng có thể kiểm tra đường huyết tại nhà bằng máy. Hay cách dùng que thử nước tiểu, tuy nhiên phương pháp này thì không được phổ biến vì bản thân nó không thể đánh giá được đường huyết không cao nhiều (từ 120-180mg/dl).

Giá trị đo lường bệnh tiểu đường

Làm cách nào để phòng chống bệnh tiểu đường

Tránh tình trạng như dân gian hay nói “Mất bò mới lo làm chuồng” thì mỗi người cần lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân và thường xuyên kiểm tra đường huyết. Mặc dù tiểu đường là bệnh mãn tính nhưng phương pháp sống tích cực và tập thể dục đều đặn mỗi ngày kết hợp cùng chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường ít chất béo, ít calo... Kiểm tra đường huyết thường xuyên cũng là cách giúp phát hiện sớm nhất bệnh tiểu đường từ đó sẽ kịp thời điều trị. Hiện nay, các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên được chứng nhận là có hiệu quả làm giảm và ổn định đường huyết với bệnh nhân tiểu đường.

Ds: THANH TUYỀN

Video về vai trò của đường huyết sau khi ăn

Vai trò của đường huyết sau khi ăn - thông tin về bệnh tiểu đường

Tag: đường huyết, kiểm tra đường huyết, bảng đường huyết.

Ceteco Diabetcare giúp giảm & ổn định đường huyết

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage