Lưu ý khi ăn trái cây ở người bệnh tiểu đường

Đăng lúc: 26/09/16 05:23
Lượt xem: 1130
Trái cây là nguồn vitamin tự nhiên dồi dào rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên với người bệnh tiểu đường cần tránh né hoặc hạn chế một số loại trái cây làm tăng đường huyết.

Lưu ý khi ăn trái cây ở người bệnh tiểu đường

Sai lầm khi nghĩ mọi trái cây đều làm tăng đường huyết

Trái cây cung cấp lượng nước, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể mỗi người. Trong hoa quả chứa lượng đường cao, vì thế mọi người mách nhau rằng bệnh nhân tiểu đường không nên ăn trái cây. Đây là một quan niệm sai lầm, vì những giá trị dinh dưỡng từ hoa quả sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn hơn. Bệnh nhân bệnh tiểu đường nên ăn trái cây với lượng vừa phải chứ không hẳn là tuyệt đối không được ăn một vài hay toàn bộ trái cây.

Lưu ý khi ăn trái cây ở người bệnh tiểu đường

Tư vấn bệnh tiểu đường

  1. Nên hạn chế ăn những trái có chỉ số đường cao

Các trái có lượng đường cao như sầu riêng, xoài, mít, nho, chuối, nhãn… có thể làm tặng lượng đường trong máu chính vì vậy ngượi bị đái tháo đường nên ăn có hạn chúng. Đồng thời cũng nên ăn vừa phải những hoa quả chín kĩ. Có thể lựa chọn các trái có chỉ số đường huyết thấp như bưởi, ổi, táo, kiwi, việt quất… và ăn với số lượng nhiều hơn.

Lưu ý khi ăn trái cây ở người bệnh tiểu đường

Trái cây rất cần thiết cho người tiểu đường

  1. Không nên uống nước ép trái cây

Bệnh tiểu đường không nên uống nước ép trái cây, bởi lẽ qua giai đoạn chế biến sẽ mất đi một lượng chất xơ và vitamin lớn. Hơn nữa, khi ăn trái cây trực tiếp, bằng hoạt động nhai nuốt cũng khiến lượng đường trong trái cây được điều tiết khi vào cơ thể, không gây tăng đường đột ngột.

  1. Thời điểm ăn hoa quả tốt nhất

Trái cây là thực phẩm có thể ăn vào nhiều thời điểm hoặc dùng để chế biến món ăn, nhưng khi cơ thể có lượng đường trong máu cao, vì thế nên chọn khoảng cách giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi ăn 2 giờ để bổ sung hoa quả bổ dưỡng.

  1. Nên đa dạng loại trái cây

Việt Nam là đất nước nhiệt đới với rất nhiều trái cây, dù bạn đang có bệnh tiểu đường nhưng cũng không nên bỏ qua những loại quả ấy. Tuy nhiên bạn nên nhớ, hãy luôn đa dạng khẩu phần của mình để đảm bảo cơ thể được hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, mà vẫn duy trì được chỉ số đường an toàn.

  1. Nói không với trái cây sấy khô

Lưu ý khi ăn trái cây ở người bệnh tiểu đường

Trái cây khô

Trái cây khô đóng hộp là món hấp dẫn với mọi người bởi vị ngọt của chúng, nhưng cũng chính nó chứa lượng đường “cô đọng”, thực sự nguy hiểm với người bệnh tiểu đường. Mặt khác, qua nhiệt độ của phương pháp sấy, sẽ hao hụt nước và vitamin của trái cây.

Ds. THANH TUYỀN

Sản phẩm bảo vệ sức khỏe Ceteco Diabetcare giúp giảm và ổn định đường huyết

Thực phẩm chức năng hỗ trợ tiểu đường

Từ khóaLưu ý khi ăn trái cây ở người bệnh tiểu đường, trái cây với người bệnh tiểu đường,

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage