Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

Đăng lúc: 28/11/16 04:50
Lượt xem: 354
Đường huyết quá cao làm cho người bệnh đái tháo đường đối mặt với nhiều biến chứng, trong đó có tổn thương trên hệ tiêu hóa, gây ra rối loạn không đáng có.

Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

Tìm hiểu về biến chứng rối loạn tiêu hóa của người bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường ưu tiên kiểm soát đường trong máu sao cho ổn định nhất để hạn chế biến chứng. Nếu việc này không được thực hiện tốt, cơ thể sẽ phải chống chọi với những tổn thương như trên mắt, trên thận, tim và cả trên hệ tiêu hóa, Cụ thể như sau:

  1. Suy giảm chức năng của túi mật

Túi mật chứa dịch mật có nhiệm vụ tiêu hủy chất béo, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Đối với bệnh nhân tiểu đường lâu ngày, lượng đường huyết tăng cao làm giảm khả năng co bóp của túi mật, do đó dịch mật tiết ra ít hơn bình thường và bị ứ trệ lại. Chính điều này cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời dễ hình thành sỏi mật, viêm túi mật. Đây là một trong những khả năng có thể xảy ra do biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

  1. Rối loạn vận động thực quản

Người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như bị khó nuốt, bị nghẹn khi nuốt, cảm giác rát bỏng do hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, cũng có thể bị đau ngực và dễ gây hiểu lầm sang bệnh thếu máu cơ tim. Những triệu chứng trên đây cũng có thể do bệnh đái tháo đường gây ra.

Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

  1. Liệt dạ dày do bệnh tiểu đường

Dạ dày tiêu hóa thức ăn nhờ vào hoạt động co bóp của mình cộng với các acid có tại đó. Đái tháo đường nhiều năm dẫn đến biến chứng liệt dạ dày. Dạ dày bị liệt thì thức ăn lưu lại sẽ lâu hơn kéo theo nhiều vấn đề xấu khác: thức ăn bị kết thành khối gây tắc nghẽn dạ dày, có thể làm tăng lượng đường, hạ huyết áp. Những biểu hiện có thể nghi ngờ liệt dạ dày: bệnh nhân tiểu đường ăn mau cảm giác no, có buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi suy nhược do thiếu dinh dưỡng…

Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

  1. Đại tiện không tự chủ

Bệnh đái tháo đường cũng có thể gây nguy hiểm cho ruột và trực tràng. Đây là biến chứng gây rối loạn tiêu hóa và là vấn đề đáng lo ngại của người bệnh tiểu đường. Họ sẽ phải chịu cảnh đi đại tiện mà không kiểm soát được, có thể là chục lần trong một ngày. Việc này gây bất tiện rất nhiều cho sinh hoạt của người bệnh, không dám đi đau xa

Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

  1. Đái tháo đường gây ra chứng táo bón

Táo bón là hệ quả của biến chứng thần kinh tự chủ do đái tháo đường. Đường máu tăng cao làm giảm lượng nước trong lòng ruột, đồng thời làm chậm quá trình rỗng dạ dày, giảm nhu động ruột gây ra táo bón. Chứng táo bón biểu hiện bằng số lần đi tiêu ít hơn 3 lần/ tuần, phân cứng, phải rặn gắng sức để đẩy chất thải ra ngoài, người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

Từ khóa: Rối loạn tiêu hóa vì đái tháo đường

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage