Xét nghiệm HbA1C

Đăng lúc: 05/09/16 04:47
Lượt xem: 764
Mục tiêu trong việc điều trị bệnh tiểu đường là giúp ổn định đường huyết tốt nhất nhằm ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm mà nó gây ra. Trong đó xét nghiệm HbA1C là việc làm cần thiết.

 

Xét nghiệm HbA1C

 

Xét nghiệm HbA1C là gì?

Xét nghiệm HbA1C là một xét nghiệm máu rất quan trọng để biết mức độ kiểm soát đường huyết của người bệnh tiểu đường có hiệu quả hay không. Nó còn có tên gọi khác là xét nghiệm glycated hemoglobin. Hemoglobin là phần nhân trong tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy trong máu. Nồng độ HbA1C tỉ lệ thuận với lượng đường trong máu, biểu hiện thông qua lượng đường huyết cao liên tục trong nhiều ngày thì lượng HbA1C cũng tăng cao và khiến người bệnh thường mệt mỏi, uể oải. Phân tử glucose gắn kết với nhân hồng cầu, vì thế khi chỉ số glycated hemoglobin tăng cao thì oxy sẽ không đủ để nuôi tế bào, lúc này tế bào bị giảm chức năng và dễ suy hô hấp, các biến chứng sẽ xuất hiện từ đây. Như vậy đường huyết có thể xác định bằng nồng độ HbA1C.

Tư vấn bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên đi khám và làm xét nghiệm này mỗi 3 tháng 1 lần hoặc ít nhất 2 lần trong 1 năm.

Chỉ số HbA1C bao nhiêu thì mắc bệnh tiểu đường

Có các giá trị tương đương cho ta thấy đường huyết của mình đang ở trạng thái thế nào, như chỉ số HbA1C ở người khỏe mạnh sẽ dao động từ 4% -6,5%. Cao hơn từ 5,7% đến 6,4% chứng tỏ đường huyết của bạn đang báo động và có nguy cơ chuyển thành bệnh tiểu đường. Từ 6.5% trở lên là bạn đang không may phải làm bạn với bệnh đái tháo đường. Khi mắc bệnh các bác sĩ sẽ điều trị dựa trên nguyên tắc kiểm soát tối đa sự tăng glucose trong máu, giữ được mức HbA1C dưới 7% chúng ta sẽ ngăn ngừa được tối đa những biến chứng của bệnh như hội chứng bàn chân, tổn thương võng mạc, vết thương khó cầm máu và lâu lành, thiệt hại trên hệ thần kinh…

Xét nghiệm HbA1C cho bệnh tiểu đường

Xét nghiệm HbA1C bằng mẫu máu

Ý nghĩa của xét nghiệm HbA1C

  • Kết quả của xét nghiệm HbA1C cho ta biết lượng đường trong máu của bệnh nhân trong 2 đến 3 tháng. Dựa vào đó có thế đánh giá kết quả của việc điều trị có đạt hiểu quả mong muốn hay không
  • Giúp đánh giá kế hoạch kiểm soát bệnh, nếu lần thử HbA1C vẫn cao thì nên xem lại chế độ dinh dưỡng cũng như liều lượng thuốc đang sử dụng.
  • Một phần nào đó phản ánh sự hiệu quả khi thay đổi liệu trình điều trị bệnh tiểu đường
  • Lưu ý: cứ 1% chi số HbA1C thay đổi tức tăng hoặc giảm tương đương với sự tăng hoặc giảm khoảng 30mg/dL (1.67mmol/L)

Kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng sau xét nghiệm HbA1C

Xét nghiệm HbA1C

Xét nghiệm HbA1C

Chúng ta thấy chỉ số trên phản ánh đích đến của việc điều trị bệnh tiểu đường đã tốt hay chưa. Người bệnh muốn giữ chỉ số này ổn định dưới 7% thì bắt buộc phải kiểm soát khẩu phần dinh dưỡng của mình, thêm vào đó là sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, có thể uống kèm thực phẩm chức năng hỗ trợ hạ và kiểm soát lượng đường như Ceteco Diabetcare. Đây là một sản phẩm của công ty CP Dược TW 3, một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm. Diabetcare chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược chuẩn hóa như Dây thìa canh, Giảo cổ lam, kết hợp với Hoài sơn, Nghệ, Linh Chi, Ngũ vị tử… không có tác dụng phụ và được bào chế tiện dụng dưới dạng viên nang. Song song với các biện pháp điều trị, người bệnh cần được làm xét nghiệm HbA1C mỗi 2-3 tháng 1 lần.

Ds. THANH TUYỀN

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Từ khóa: Xét nghiệm HbA1C, HbA1C,

Có 0 bình luận về Chi tiết

Tin Hot

Fanpage